Kinh nghiệm nhận biết có thai của các mẹ

Khi mới có thai tuần đầu tiên rất khó để nhận biết nhưng cơ thể người mẹ khi đã thụ thai thường có những thay đổi nhỏ nhất. Không phải mẹ nào mang thai cũng đều biết trong cơ thể mình tồn tại một sinh linh bé nhỏ ngay từ lúc mới có. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm nhận biết có thai cho các mẹ để chuẩn bị cho tốt nhé.

Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

Trễ chu kỳ kinh nguyệt

Đây là dấu hiệu được nhiều phụ nữ áp dụng nhất khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm thì ai cùng đều nghĩ mình mang thai. Trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử di chuyển về tử cung làm tổ để hình thành bào thai. Khi đó thành tử cung sẽ dày lên để hỗ trợ thai làm tổ nên phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt trong thời gian mang thai. Để có một thai kỳ an toàn là không xảy ra hiện tượng ra máu bất thường.

Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu chính khẳng định có thai vì nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều làm họ tưởng có thai nhưng không phải.

Trễ chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu nhận biết mang thai dễ nhất

Ra một ít máu báo mang thai

Máu báo thường khác máu kinh và ra rất ít số lượng nhỏ, không ra nhiều. Vào khoảng thời gian từ tuần thứ 3 – tuần thứ tư khi phôi thai làm tổ trong buồng tử cung sẽ có máu báo hiệu. Dấu hiệu này chỉ xuất hiện 1 lần và lượng máu rất ít nên chị em không cần quá lo lắng.

Nhưng cũng có một số phụ nữ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cũng ra ít máu nên họ nhầm là mang thai. Nếu chưa có thai cũng không cần lo lắng vì tâm lý thoải mái là quan trọng nhất.

Ra máu báo cũng là dấu hiệu mang thai

Thử que 2 vạch

Đây là cách nhận biết có thai sớm được nhiều mẹ áp dụng nhất bởi tính chính xác cao và nhanh gọn. Sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày các bạn có thể dùng que thử xem mình có thai chưa. Nếu que hiện 2 vạch là đã có thai, còn 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng có thai cũng cao, khi đó bạn cần đợi thêm vài ngày để thử lại.

Sử dụng que thử thai để nhận biết có thai sớm

Màu sắc núm vú thay đổi

Khi bạn thấy núm vú bỗng to hơn, thâm lại và đau tức, nhạy cảm hơn thì bạn có thể xem xét sự thay đổi trong cơ thể mình nhận biết mình có thai. Đây là hiện tượng mang thai bình thường mà hầu như mẹ bầu nào cũng trải qua.

Ngực cảm thấy đau tức

Ngực tự nhiên hay đau tức cũng là kinh nghiệm mang thai được nhiều chị em truyền lại vì khi có bầu hooc môn trong cơ thể phụ nữ thay đổi làm ngực to lên, đau ngực hay tức ngực. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu duy nhất khẳng định mang thai vì nếu đến kỳ kinh nguyệt thì ngực cũng đau tức hoặc một số bệnh liên quan đến ngực nên chị em cần đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Nếu bạn thấy đau tức ngực thường xuyên có thể là dấu hiệu mang thai

Âm đạo tiết dịch nhiều

Do hooc môn trong cơ thể nữ giới thay đổi nên khi mang thai dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và đây là tình trạng bình thường không cần lo lắng. Khi dịch âm đạo có mùi hôi và ngứa ngáy khó chịu thì có thể là dấu hiệu bị viêm nhiễm, nấm ngứa nên chị em cần đến bác sỹ ngay.

Luôn thấy buồn nôn, ốm nghén

Triệu chứng ốm nghén là điển hình ở phụ nữ mang thai

Để nhận biết có thai đơn giản nhất ngoài thử que thì nhiều mẹ còn truyền tai nhay là nếu thấy ốm nghén, cảm giác hay buồn nôn thì là hiện tượng mang thai mà phụ nữ nào cũng gặp phải. Khi ốm nghén mẹ bầu chỉ cần ngửi mùi thức ăn dầu mỡ hay mùi lạ cũng đều thấy buồn nôn.

Khi mang thai thính giác mẹ bầu thường nhạy cảm với mùi vị hơn và dịch dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo. Có người mang thai nhưng không bị ốm nghén, có người bị 3 tháng đầu rồi hết nhưng cũng có người kéo dài trong cả quá trình mang thai.

Hơi lâm dâm đau bụng

Kinh nghiệm nhận biết có thai không thể bỏ qua hiện tượng bụng hơi đau lâm dâm và đây là hiện tượng phổ biến khi mới mang thai. Do phôi thai đang làm tổ trong tử cung nên chị em thấy hơi đau bụng râm ran hoặc đau nhói bụng. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm đối với các mẹ mang thai tuần đầu. Tuy nhiên, nếu kéo dài đến tháng thứ 3 thì nên gặp bác sỹ để biết nguyên nhân.

Khi thai làm tổ trong tử cung sẽ khiến đau bụng râm ran

Thường xuyên đi tiểu đêm

Khi mới mang thai nhiều mẹ thường đi tiểu nhiều lần vào ban đêm do cơ thể mẹ phải hoạt động nhiều để duy trì sự phát triển cho thai nhi nên thận cần làm việc nhiều hơn.

Nguyên nhân cũng do bào thai tạo áp lực lên thành tử cung khiến mẹ luôn thấy tức bụng, khó chịu muốn đi vệ sinh nhiều lần. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường chị em không cần quá lo nhé.

Thay đổi tâm trạng vui buồn lẫn lộn

Do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai dẫn đến tâm trạng phụ nữ luôn thay đổi, thường hay cáu giận vô cớ, căng thẳng, hay nổi nóng, dễ khóc… Do đó, để giúp chị em thoải mái trong giai đoạn này các anh chồng nên chú ý quan tâm chăm sóc nhiều hơn nhé.

Thèm ăn nhiều hơn

Phụ nữ khi mang thai thường thèm ăn nhiều hơn

Dấu hiệu nhận biết mang thai có thể là tự nhiên thèm ăn nhiều món hơn nên đây cũng là kinh nghiệm được các chị em chia sẻ với nhau.

Trên đây là kinh nghiệm nhận biết có thai của các mẹ với những dấu hiệu cơ bản nhưng tùy vào cơ thể của từng người mà dấu hiệu cũng khác nhau. Các bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để chào đón sinh linh bé nhỏ đến với gia đình mình và chuẩn bị hành trang mang thai an toàn nhé.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Mới Nhất

Cùng Chuyên Mục

Đọc Nhiều Nhất